" ฉู่ฉี่กุ้ง "
"ฉู่ฉี่" เป็นอีกหนึ่งอาหารไทย จะว่าไปก็คล้ายๆกับ "พะแนง"หรือแกงคั่ว แตกต่างกันก็ตรงน้ำพริกแกงที่ใช้ "น้ำพริกแกงฉู่ฉี่" จะไม่ใส่จำพวกเครื่องเทศ ลูกผักชี ยี่หร่า ส่วน "น้ำพริกแกงพะแนง" จะใส่ลูกผักชี ยี่หร่าลงไปด้วย
รวมทั้งถั่วลิสงหรือถั่วทอง โขลกรวมกันเป็นน้ำพริกแกงพะแนงและที่แตกต่างกันอย่างเห็ดได้ชัด พะแนงมักจะมากน้ำมักนิยมใช้เนื้อสัตว์บก จำพวกเนื้อหมู, เนื้อวัว หรือเนื้อไก่และพะแนงมักจะใส่มะเขือพวงลงไปด้วย
ส่วนฉู่ฉี่ มักจะใช้สัตว์น้ำ จำพวกปลา หรือกุ้งเป็นส่วนมากเช่น ฉู่ฉี่ปลาหมอ ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน หรือฉู่ฉี่กุ้งและที่สำคัญมันทำได้ง่าย และอร่อยมากอีกด้วย!!น้ำแกงฉู่ฉี่จะค่อนข้างเข้มข้น ส่วนกรรมวิธีในการปรุงก็คล้ายๆกันครับ ฉู่ฉี่ กับพะแนง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น