วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

ประโยชน์ของฉู่ฉี่กุ้ง



สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานอาหารทะเล คงไม่พลาดกับการสั่งอาหารจานกุ้งทั้งต้มยำกุ้งหรือกุ้งอบวุ้นเส้น แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่านอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว

      กุ้งยังมีประโยชน์อีกด้วยถึงแม้ว่าหลายคนจะคิดว่ากุ้งมีคอเลสเตอรอลสูง แต่จริงๆ แล้วคอเลสเตอรอลที่พบในกุ้งนั้น เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และกุ้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น กระปรี้ประเปร่า และแคลเซียมที่อยู่ในเปลือกกุ้งก็ยังสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงไม่น่าเชื่อเลยนะว่าเจ้ากุ้งรสชาติแสนอร่อยจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีก็ควรจะทานแต่พอเหมาะพอควร และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย เพื่อไม่ประมาทและมีสุขภาพที่ดี




ในกะทิมีวิตามินหลายชนิด แร่ธาตุ และอิเล็กโทรไลท์ รวมทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม และคลอไรด์ไขมันอิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวถูกสร้างขึ้นจากกรดไขมันห่วงโซ่สั้นและห่วงโซ่กลางได้อย่างรวดเร็ว กลายเป็นพลังงานแทนการจัดเก็บเป็นไขมัน ดังนั้นแม้ว่าไขมันอิ่มตัวจะสูง แต่มะพร้าวสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้






กรดไขมันที่มีขนาดปานกลาง ซึ่งถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าไป จะผ่านลำคอไปยังกระเพาะเข้าสู่ลำไส้ แล้วไปถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมันเหมือนกับน้ำมันไม่อิ่มตัวที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ดังนั้นผู้บริโภคกะทิจึงแข็งแรงเพราะได้พลังงานทันทีที่บริโภคเข้าไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น