วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

พริกแกงคั่ว

น้ำพริกแกงไทย


 ส่วนผสม น้ำพริกแกงคั่ว (สำหรับ 100 กรัม)


     • พริกแห้งเม็ดใหญ่ เม็ด
     • เกลือป่น ช้อนชา
     • ข่าหั่นละเอียด ช้อนชา
     • ตะไคร้หั่นละเอียด ช้อนโต๊ะ
     • หอมแดงซอย ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมซอย ช้อนโต๊ะ
     • กะปิ ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกงคั่ว


     • 1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด
     • 2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
     • 3. เทน้ำมันพืช ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ

          เคล็ดลับ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท สีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น